Music

Thứ Năm, 20 tháng 11, 2014

[NẤU ĂN] BÚN MẮM NAM BỘ

Nếu ai ăn được và yêu mùi thơm đặc trưng của các loại mắm, thì Bún mắm là món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua.
Để chế biến món ăn này, thật sự vô cùng đơn giản và thời gian cũng rất nhanh nữa, các bạn yêu món này có thể tự làm tại nhà để đãi mình và đãi người thân.

** Nguyên liệu **
- 100gr mắm cá linh
- 50gr mắm cá sặc
- 200g tôm tươi
- 200g thịt heo quay
- 1 con mực ống
- 300g phi lê cá lóc
- 300g sườn già
- 50g sả băm
- 2 cây sả
- 1 quả cà tím
- 1 trái ớt sừng


** Chế biến **
- Đặt lên bếp 1 chiếc nồi với khoảng 150-200ml nước, nấu sôi. Khi nước sôi già thì cho 2 loại mắm vào nấu cho đến khi mắm dẻo, mềm và quyện vào nhau. Múc mắm vào 1 chiếc ray, ray lấy phần nước và bỏ xác.
- Rửa sạch sườn già với nước lạnh, sau đó cho vào nồi nấu sôi trong 3-5 phút để loại bỏ bọt dơ. Khi đã đổ bỏ nước bọt dơ thì bạn cho vào 1 lượng nước khoảng 600-800ml nước và bắt đầu hầm.
- Rửa sả, cắt bỏ phần ngọn lá. Đập dập phần còn lại của sả. Cho vào nồi nước dùng để nấu cùng ớt sừng thái lát.
- Rửa sạch cà tím. Thái khúc vừa ăn và xào nhanh tay cùng sả băm. Sau đó bạn cho vào nồi nước dùng.
- Cho phần mắm đã lược vào nồi nước dùng. Khi nước dùng sôi thì bạn bắt đầu nêm nếm với đường, bột nêm. Tuyệt đối đừng nêm thêm muối vì đã có vị mặn tự nhiên của mắm.
- Rửa sạch phi lê các lóc, sau đó cho vào nồi nước dùng để luộc chung.Khi cá chín thì vớt ra, thái miếng vừa ăn.

- Rửa sạch tôm, mang luộc chin rồi lột vỏ (hoặc để nguyên vỏ tùy ý thích).
- Rửa sạch mực, lột lớp da ngoài và rút bỏ phần sống lưng mực. Luộc chín mực và thái khoanh.

** Trình bày **
Xếp bún, tôm, mực, heo quay vào tô. Chan nước lèo lên và dùng nóng.

[Hình ảnh được tài trợ bởi anh xã]

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét