Music

Thứ Năm, 11 tháng 12, 2014

[NẤU ĂN] MẮM RUỐC XÀO THỊT BA CHỈ

Sài Gòn vài hôm nay đã biến hóa từ bà cô già đanh đá thành nàng thiếu nữ nhu mì. Thời tiết Sài Gòn những ngày này không còn nắng gắt chói chang, bởi đã có những luồng không khí mát lạnh ùa về. Thoải mái lắm. Không gì làm người Sài Gòn sang khoái và hạnh phúc hơn việc mỗi buổi sáng khi đặt chân xuống nền nhà và cảm nhận được làn hơi lạnh còn đọng lại.
Thử tưởng tượng xem, vào 1 ngày trời lạnh, ngồi bên mâm cơm gia đình với chén cơm trắng còn bốc khói, 1 it mắm ruốc xào thơm lựng mà xem. Hạnh phúc đơn sơ mà ta đâu có ngờ, bạn nhỉ?

*** Nguyên liệu ***
- 300gr thịt ba chỉ (ba rọi)
- 1 hủ mắm ruốc
- 200gr sả xay
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- Vài trái ớt tươi (lượng ớt tùy vào sở thích ăn cay của bạn)

*** Chế biến ***

- Bạn rửa sạch và thái lát thịt ba chỉ. Ướp thịt với 1 it đường và bột nêm. Lưu ý là thật it bột nêm thôi nhé.
- Đập dập, lột vỏ và băm nhuyễn tỏi. Băm nhuyễn hành tím.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Chờ khi dầu nóng, bạn cho sả băm vào và đảo nhanh tay. Khi sả đã nóng, bạn cho vào hành tím và tỏi vào phi chung.
- Khi hỗn hợp nóng, bay mùi thơm nồng thì bạn cho vào lượng ớt tùy theo sở thích. Cho vào chảo khoảng 4 muỗng canh mắm ruốc. Đảo đều để mắm quyện vào hỗn hợp sả.
- Cho thịt vào xào cùng. Nêm với 3-4 muỗng café đường, tuyệt đối không nêm thêm muối hay bột nêm vì mắm đã mặn rồi nhé. Xào thịt cho đến khi thịt thắm đều mắm. Nếm lại thấy vừa miệng thì tắt bếp.

***
Mắm là một trong những món ăn đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam. Khi chưa quen chúng ta sẽ thấy mắm có mùi rất hôi và khó ngửi, nhưng 1 khi đã nếm thử, thì chúng ta lại dễ dàng bị nghiện món ăn đơn sơ và mộc mạc này.

Bạn thưởng thức cùng cơm nóng, có thể ăn kèm rau sống, dưa leo và cà chua cũng rất ngon.
Chúc bạn thành công và gia đình có 1 bữa ăn đầm ấm quây quần nhé.

[Ảnh cung cấp bởi anh xã]

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét