Nước Nha Đam Đường Phèn ngày nay được bày bán rất nhiều ngoài đường. Tuy nhiên theo cá nhân mình nghĩ thì nếu có thời gian chúng ta vẫn nên tự làm tại nhà, tiết kiệm hơn và vệ sinh hơn.
Đối với chị em phụ nữ, và cả những bạn nam có thói quen lưu ý đến vẻ ngoài thì Nha Đam có thể xem là thần dược bình dân. Nha Đam có rất nhiều công dụng, chủ yếu là làm đẹp cho tóc và da, ví dụ như: Chống nứt nẻ môi, chống lão hóa - nhăn da, trị thâm, trị mụn, liền sẹo mụn, tái tạo da và làm dịu mát da trong những khi thời tiết nóng và khô.
Sự kết hợp của Nha Đam và đường phèn tạo nên món nước uống thơm ngon bổ dưỡng, mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Các bạn tham khảo bên dưới nhé.
**Công Thức**
1. Nguyên liệu:
- 2 cây Nha Đam lớn (tương đương 1,2-1,5kg)
- 75-100gr đường phèn
- 4 nhánh lá dứa
- 1 lát chanh
2. Thực hiện:
a. Sơ chế Nha Đam:
Ai cũng biết, ở giữa lớp vỏ xanh và thịt trong của Nha Đam là lớp mũ vàng mỏng. Lớp mũ này có mùi hôi như mùi bùn, nhớt và độc. Do đó chúng ta cần sơ chế, tẩy sạch lớp mũ này để món nước thơm ngon và không bị nhớt.
- Pha sẵn 2 tô nước muối loãng (bạn có thể dùng muối hột).
- Gọt bỏ 2 cạnh gai của Nha Đam, gọt bỏ vỏ xanh, cắt khúc và cho vào 1 trong 2 tô nước muối ngâm chừng 2-3 phút.
- Mang Nha Đam ngâm nước muối đi xả dưới vòi nước lạnh 3 lần, dùng tay khuấy đều để đảm bảo nước lạnh rửa sạch từng khúc thịt. Sau đó đem ngâm tiếp với tô nước muối còn lại chừng 2 phút. Lập lại quy trình xả nước 1 lần nữa.
- Xả nước sạch xong, bạn thái phần thịt Nha Đam thành hạt lựu vừa ăn cho vào 1 tô sạch. Thái 1 lát chanh vắt vào tô thịt Nha Đam sau khi được thái nhỏ. Dùng tay xóc đều thịt vào nước cốt chanh. Nước cốt chanh được cho vào ngâm nhầm mục đích tẩy sạch nhớt và mùi hôi của thịt Nha Đam. Ngâm khoảng 5-7 phút. Thỉnh thoảng dùng tay xóc lại.
b. Chế biến:
- Bắt 1 nồi nước lên bếp. Trong lúc chờ nước sôi, chúng ta mang Nha Đam ngâm chanh đi xả nước. Để tránh tình trạng Nha Đam bị nhiễm chua, bạn nên xả Nha Đam khoảng 4-5 lần dưới vòi nước sạch, phối hợp dùng tay khuấy liên tục.
- Khi nước đã sôi, chúng ta thả Nha Đam vào nấu nhanh trong 2 phút.
- Chuẩn bị 1 tô đá lạnh. Nha Đam sau khi được nấu với nước sôi thì mang ngâm ngay với đá lạnh. Như vậy sẽ tạo được độ giòn cho Nha Đam.
- Bắt 1 nồi nước khác lên bếp. Chờ nước sôi nhẹ thì cho đường phèn vào nấu tan cùng lá dứa đã được rửa sạch.
- Khi đường phèn tan hết và lá dứa đã bay mùi thơm ngào ngạt thì bạn vớt Nha Đam trong tô đá ra cho vào nồi, chỉ nấu trong 1 phút rồi tắt bếp ngay. Nha Đam sẽ tự thấm vị ngọt từ nước, nên không cần nấu lâu. Nếm lại vị, nếu chưa đủ ngọt với bạn thì cho thêm đường. Hoàn thành.
- Nước sẽ ngon hơn khi dùng lạnh.
**Lưu ý: Nha Đam khi nấu nóng rất dễ bị chảy nhũn, vì vậy chúng ta thao tác trên bếp phải thật nhanh tay.
[Hình ảnh được chồng cung cấp từ page M.EO Kitchen của bạn ấy, vì mình chỉ biết nấu chứ làm biếng chụp]
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Trả lờiXóa